CUỘC THI DIỄN ÁN HÌNH SỰ NĂM 2024

Sáng nay, ngày 01/6/2024, tại Hội trường Tầng 9 Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội, Trung tâm Thực hành nghề Luật, Viện Pháp luật Kinh tế đã tổ chức thành công Cuộc thi Diễn án Hình sự năm 2024 với sự hỗ trợ của Cố vấn chuyên môn TS. Nguyễn Văn Điệp. Đây không chỉ là sân chơi để sinh viên có thể gặp gỡ, giao lưu mà còn là hoạt động để sinh viên được học hỏi những kiến thức bổ ích, những kỹ năng quý báu và thái độ hành nghề, góp phần tuyên truyền phổ biến pháp luật. Cuộc thi nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Nhà trường, của các Thầy, Cô giáo, đại diện các đơn vị, tổ chức đoàn thể trong Trường và thu hút đông đảo sinh viên ngành Luật kinh tế cùng tham dự.

Ảnh: Toàn cảnh Cuộc thi Diễn án Hình sự năm 2024

Tới tham dự cuộc thi, Về phía Nhà trường có TS. Trương Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Viện Trưởng Viện Pháp luật kinh tế; ThS. Nguyễn Hoàng Huy – Phó Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính; ThS. Mai Văn Tú – Phó trưởng phòng Công tác sinh viên và phục vụ cộng đồng; TS. Phạm Minh Chiêu – GĐ. Trung tâm Thực hành nghề Luật; ThS. Nguyễn Thị Thu Hương – Phó Viện trưởng Viện Pháp luật kinh tế và tập thể Cán bộ, Giảng viên Viện Pháp luật Kinh tế .

Về phía Đại biểu khách mời – Ban giám khảo cuộc thi có TS.LS Nguyễn Văn Điệp – Nguyên PGĐ Học viện Tòa án, Đạo diễn chương trình Tòa tuyên án VTV 6; ThS.LS Lưu Thị Ngọc Lan – Văn phòng Luật sư Hà Lan và Cộng sự; Bà Lê Thị Tuyết – Thẩm phán Tòa án nhân dân Quận Bắc Từ Liêm; Ông Trần Văn Nghiêm – Kiểm sát viên Viện KSND quận Cầu Giấy; ThS. LS. Lê Thị Thanh – GĐ Công ty Luật TNHH Đại Thanh và Cộng sự; LS. Nguyễn Văn Đãng – Văn phòng Luật sư Đăng Vinh.

Ảnh: Đại biểu khách mời – Ban giám khảo Cuộc thi Diễn án Hình sự năm 2024

Phát biểu khai mạc Cuộc thi, TS. Phạm Minh Chiêu – Giám đốc Trung tâm Thực hành nghề Luật, Viện Pháp luật kinh tế nhấn mạnh “Với mục tiêu đào tạo sinh viên ngành Luật kinh tế có kiến thức nền tảng vững chắc về khoa học pháp lý, vận dụng pháp luật để giải quyết các vấn đề trong thực tiễn, năng lực tự chủ sáng tạo, tinh thần thượng tôn pháp luật, Cuộc thi Diễn án Hình sự năm 2024 là cuộc thi về học thuật, gắn lý luận với thực tiễn, học đi đôi với hành, thông qua Cuộc thi sinh viên có cơ hội thực nghiệm, trao đổi kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý thực tế

Ảnh: TS. Phạm Minh Chiêu – GĐ Trung tâm Thực hành nghề Luật phát biểu khai mạc Cuộc thi Diễn án Hình sự năm 2024
Ảnh: TS. Phạm Minh Chiêu tặng hoa Ban giám khảo Cuộc thi Diễn án Hình sự năm 2024

Cuộc thi diễn án Hình sự năm 2024, bao gồm 03 Đội thi đại diện cho Hội đồng xét xử, Viện Kiểm sát và Người bào chữa. Các Đội sẽ vận dụng kiến thức và các kỹ năng tranh tụng để thể hiện lập luận pháp lý nhằm làm rõ diễn biến sự việc và đưa ra bản án thích đáng đối với đối tượng phạm tội.

Ảnh: Đội 01 đại diện cho Hội đồng xét xử
Ảnh: Đội 02 Đại diện Viện Kiểm sát
Ảnh: Đội 03 Đại diện Người bào chữa

Trải qua quá trình tập luyện với sự hỗ trợ, hướng dẫn của Cố vấn chuyên môn, các đội thi tham dự đều thể hiện phong thái tự tin, bản lĩnh và năng lực tư duy, lập luận để giải quyết vụ án. Ban giám khảo là những chuyên gia uy tín, nhiều kinh nghiệm pháp lý và thực tiễn đã làm việc công tâm và đưa ra những nhận xét, đánh giá chính xác cho các Đội thi.

Ảnh: TS.LS Nguyễn Văn Điệp – Nguyên PGĐ Học viện Tòa án, Đạo diễn chương trình Tòa tuyên án VTV 6 xét, đánh giá các Đội thi
Ảnh: ThS. LS Lưu Thị Ngọc Lan – Văn phòng Luật sư Hà Lan và Cộng sự nhận xét và đánh giá các Đội thi

Kết quả cuộc thi, qua phần tranh tài Đội sinh viên đại diện Hội đồng xét xử giành ngôi vị cao nhất cuộc thi. Đội sinh viên đại diện Người bào chữa đạt giải Nhì và giải Ba thuộc về Đội sinh viên đại diện Viện kiểm sát.

Ảnh: TS.LS Nguyễn Văn Điệp – Trưởng Ban giám khảo trao giải cho Đội giành giải Nhất Cuộc thi Diễn án Hình sự năm 2024

Ảnh: TS. Trương Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng Nhà trường trao giải cho Đội đạt giải Nhì Cuộc thi Diễn án Hình sự năm 2024
Ảnh: TS. Phạm Minh Chiêu – GĐ Trung tâm Thực hành nghề Luật trao giải cho Đội đạt giải Ba Cuộc thi Diễn án Hình sự năm 2024

Trong  phần diễn án, danh hiệu cá nhân xuất sắc thuộc về các sinh viên Nguyễn Hà Tú Nhi, Nguyễn Quốc Việt, Trịnh Trung Kiên, Dương Phương Anh, Nguyễn Đình Ninh và Đỗ Quỳnh Trang.

Ảnh: Ths.LS Lưu Thị Ngọc Lan trao giải cho sinh viên Nguyễn Hà Tú Nhi và Nguyễn Quốc Việt đã đạt được giải thưởng cá nhân xuất sắc trong Cuộc thi
Ảnh: Bà Lê Thị Tuyết – Thẩm phán TAND Quận Bắc Từ Liêm trao giải cho sinh viên Trịnh Trung Kiên và Dương Phương Anh đạt được giải Nhì cá nhân trong Cuộc thi Diễn án Hình sự năm 2024
Ảnh: Ông Trần Văn Nghiêm – Kiểm sát viên Viện KSND quận Cầu Giấy trao giải cho sinh viên Nguyễn Đình Ninh và Đỗ Quỳnh Trang đạt giải Ba cá nhân trong Cuộc thi Diễn án Hình sự năm 2024

Đễn tham dự cuộc thi, Văn phòng Hà Lan và Cộng sự là một trong những đối tác quan trọng của Viện Pháp luật kinh tế trong hoạt động thực tập cho sinh viên, Đại diện Văn phòng ThS.LS Lưu Thị Ngọc Lan đã trao tặng những phần quà ý nghĩa, động viên và chúc mừng các em sinh viên tham gia cuộc thi Diễn án Hình sự năm 2024.

Ảnh:Ths.LS Lưu Thị Ngọc Lan – Đại diện Văn phòng Luật sư Hà Lan và Cộng sự trao quà cho các em sinh viên tham gia Cuộc thi Diễn án Hình sự năm 2024
Ảnh: Đại diện Lãnh đạo Nhà trường, Đại biểu tham dự, Ban giám khảo,Trung tâm Thực hành nghề Luật và tập thể CB, GV Viện Pháp luật Kinh tế và sinh viên tham gia Cuộc thi chụp ảnh lưu niệm

Cuộc thi Diễn án Hình sự năm 2024 về “Xét xử vụ án gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích” đã diễn ra thành công. Cuộc thi đã và sẽ tiếp tục trở thành một trong những cuộc thi học thuật thường niên nhận được đông đảo sự quan tâm của sinh viên. Mô hình này sẽ là “chìa khóa” quan trọng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo pháp luật đối với Viện Pháp luật kinh tế, Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội.

Một số hình ảnh khác của Cuộc thi

CN. Trịnh Tuấn Vũ

Viện Pháp luật kinh tế