Sự Kiện

Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ nhất – Viện Pháp Luật Kinh Tế năm 2022

Nhằm thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học (NCKH) trong sinh viên, ngày 26/9/2022 tại hội trường Tầng 9, Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội, Viện Pháp luật Kinh tế đã tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học lần thứ Nhất cho sinh viên chuyên ngành Luật kinh tế.

Tham dự Hội nghị, về phía khách mời có TS. Nguyễn Đình Hợi – Trưởng phòng Quản lý Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế. Về phía các Thành viên phản biện và chấm Đề tài NCKH có: TS. Nguyễn Quỳnh Liên – Phó Vụ Trưởng Vụ Pháp luật Hình sự – Hành chính, Bộ Tư pháp; Ths. Lê Thị Thu Mai – Chánh văn phòng, Công ty Luật TNHH Đào Ngọc Lý; Ths. LS. Chu Thu Hiền – Trưởng ban xây dựng pháp luật, Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Ths.Trần Trà Giang – Kiểm sát viên trung cấp, Viện kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội; Ths. Lưu Thị Tuyết – Giảng viên Học Viện Chính sách và Phát triển; Th.S Phạm Văn Thiên – Giảng viên Khoa Luật, Học viện Phụ nữ Việt Nam. Về phía Viện Pháp luật Kinh tế có: TS. Nguyễn Thị Thu Vân – Phó Viện trưởng điều hành Viện Pháp luật Kinh tế; Ths. Vũ Thị Toán Trưởng bộ môn pháp luật cơ bản; Ths. Nguyễn Thị Thu Hương – Phó Viện trưởng Viện Pháp luật Kinh tế, TS. Phạm Minh Chiêu – Giảng viên Viện Pháp Luật Kinh tế, cùng đông đủ thầy cô giáo, cán bộ văn phòng Viện, các nhóm nghiên cứu có đề tài được trình bày tại Hội nghị và đặc biệt nhiều sinh viên các khóa 8,9,10 của Viện Pháp luật Kinh tế cũng quan tâm tới dự.

Toàn cảnh Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ Nhất của Viện Pháp luật Kinh tế

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Nguyễn Thị Thu Vân nhấn mạnh NCKH là hoạt động không thể thiếu trong đào tạo tại Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội nói chung và ở Viện Pháp luật Kinh tế nói riêng. Đối với sinh viên, hoạt động NCKH, một mặt, giúp sinh viên nắm chắc kiến thức, tiếp cận nhiều hơn với kiến thức lý luận và thực tiễn công tác, mặt khác, giúp sinh viên phát huy tính năng động, phát triển và rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo.

TS. Nguyễn Thị Thu Vân – Phó Viện Trưởng điều hành Viện PLKT phát biểu khai mạc tại hội nghị 

Tiếp nối các phát biểu của TS. Nguyễn Thị Thu Vân, TS. Nguyễn Đình Hợi khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo Nhà trường tới hoạt động NCKH của sinh viên. Trong  thời gian tới, rất nhiều chương trình NCKH cho sinh viên ở các cấp tại Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội sẽ được triển khai. Đó là cơ hội, là diễn đàn để các bạn sinh viên thể hiện mình. TS. Nguyễn Đình Hợi nhắn nhủ tới “Con đường nghiên cứu khoa học chân chính không bao giờ bằng phẳng, tuy nhiên chỉ cần có niềm đam mê và trách nhiệm các khó khăn, thử thách đều có thể vượt qua”.

Nguyễn Đình Hợi – Trưởng phòng Quản lý Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế phát biểu tại Hội nghị

Sau phát biểu khai mạc, 06 đề tài lần lượt được các Nhóm nghiên cứu báo cáo trước các Hội đồng. Có nội dung về những chủ đề mang tính thời sự và thực tiễn cao trong các lĩnh vực pháp luật dân sự, hình sự, lao động, phần trình bày của mỗi Nhóm, không chỉ nhận được các góp ý chân thành, khách quan từ các Thành viên phản biện là các Tiến sĩ, Thạc sĩ, Luật sư giàu kinh nghiệm, mà còn có sự thảo luận trao đổi rất cởi mở và thẳng thắn đến từ các Thầy cô và các bạn sinh viên cùng tham dự.

SV. Vũ Thị Oanh đại diện Nhóm nghiên cứu số 1 trình bày tóm tắt các kết quả của đề tài “Pháp luật Việt Nam về góp vốn bằng tài sản vô hình” SV. Nguyễn Hoàng Lan Anh đại diện Nhóm nghiên cứu số 2 trình bày tóm tắt các kết quả của đề tài “Hoàn thiện pháp luật về bảo vệ quyền riêng tư trên môi trường mạng”

TS. Nguyễn Quỳnh Liên – Phó Vụ Trưởng Vụ Pháp luật Hình sự – Hành chính, Bộ Tư pháp nhận xét và trao đổi tại Hội nghị

Th.S Lê Thị Thu Mai – Công ty Luật TNHH Đào Ngọc Lý nhận xét, trao đổi tại Hội nghị

Th.S Phạm Văn Thiên – Khoa Luật, Học viện Phụ nữ Việt Nam nhận xét và trao đổi tại Hội nghị

Ths. LS. Chu Thu Hiền – Liên đoàn Luật sư Việt Nam trao đổi, nhận xét tại Hội nghị

Ths. Lưu Thị Tuyết – Học Viện Chính sách và Phát triển trao đổi, nhận xét tại Hội nghị

Ths.Trần Trà Giang – Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội trao đổi, nhận xét tại Hội nghị

Mặc dù là những sinh viên lần đầu tiên tham gia Hội nghị NCKH nhưng các thành viên của Hội đồng đánh giá đều thống nhất rằng các Nhóm nghiên cứu đều đã có hướng đi đúng, có phương pháp nghiên cứu, cách thức phân tích, giải quyết vấn đề. Nhiều Nhóm nghiên cứu có phần trình bày cũng như nội dung Báo cáo tốt, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho thầy cô và các sinh viên tham dự. Kết quả cụ thể, đề tài “Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề – Một số vấn đề về cơ sở lý luận, thực tiễn và hướng hoàn thiện” đạt loại Xuất sắc, hai đề tài đạt loại Giỏi là “Hoàn thiện pháp luật về bảo vệ quyền riêng tư trong môi trường mạng” “Pháp luật Việt Nam về góp vốn bằng tài sản vô hình” và 03 đề tài: “Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trong pháp luật hình sự Việt Nam hiện hành”,“Hình phạt tử hình trong pháp luật hình sự Việt Nam – Nên giữ hay loại bỏ?”,“Pháp luật về giao kết hợp đồng lao động trong các doanh nghiệp tại Việt Nam” cùng đạt loại Khá. Hai đề tài: “Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề – Một số vấn đề về cơ sở lý luận, thực tiễn và hướng hoàn thiện” và “Hoàn thiện pháp luật về bảo vệ quyền riêng tư trong môi trường mạng” được Phòng Quản lý Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế đề xuất lựa chọn để đăng ký dự thi Giải thưởng sinh viên NCKH Euréca lần thứ 24 tại TP. Hồ Chí Minh. Đây là niềm vui, vinh dự rất lớn đối với các sinh viên và cán bộ, giảng viên Viện Pháp luật Kinh tế.

TS. Nguyễn Thị Thu Vân trao phần thưởng và Giấy chứng nhận cho nhóm sinh viên NCKH Xuất sắc

Ths. Vũ Thị Toán trao giấy chứng nhận cho nhóm sinh viên NCKH Giỏi và Khá

Thành công của Hội nghị đóng vai trò quan trọng trong việc khuyến khích tinh thần NCKH của sinh viên, sau hoạt động này các chương trình NCKH sinh viên tiếp theo chắc chắn sẽ thu hút được nhiều hơn các bạn sinh viên, từ đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Viện Pháp luật Kinh tế nói riêng và Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội nói chung./.

Vũ Diệu Quỳnh

Viện Pháp luật Kinh tế

Một số hình ảnh khác tại Hội nghị

Các thành viên Hội đồng cùng cán bộ, giảng viên Viện Pháp luật Kinh tế và các nhóm NCKH chụp ảnh lưu niệm

Các tin liên quan