Tin tức

DIỄN ÁN HÌNH SỰ SƠ THẨM NĂM 2023 – CHỦ ĐỀ “TRỐN THUẾ”

  Ngày 08/12/2023, tại Phòng diễn án (Hội trường Tầng 9) Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội đã tổ chức thành công Diễn án năm 2023 với chủ để “Trốn thuế”. Đây là một trong những hoạt động chuyên môn dành cho sinh viên chuyên ngành Luật Kinh tế. Hoạt động này đã nhận được sự quan tâm của các Thầy, Cô đại diện các đơn vị, tổ chức đoàn thể trong Trường và thu hút đông đảo sinh viên Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội.

Toàn cảnh Chương trình Diễn án hình sự sơ thẩm năm 2023 – chủ đề “Trốn thuế”

  Tham dự phiên tòa giả định, về phía khách mời có ThS. Luật gia Nguyễn Vinh Thúy Trưởng ban tư vấn pháp lý Công ty Luật Phạm Vũ; Th.S Ngô Đức Giang  Phó trưởng phòng Bảo đảm chất lượng và Thanh tra nội bộ; ThS. Nguyễn Hoàng Huy – Phó trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính, Phó Bí thư Đoàn trường, Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội. Về phía Viện Pháp luật Kinh tế có TS. Trương Hồng Hải – Viện trưởng Viện PLKT; Th.S Nguyễn Thị Thu Hương – Phó Viện trưởng Viện PLKT và tập thể cán bộ, Giảng viên, sinh viên Viện Pháp luật Kinh tế cùng tham dự.

ThS. Luật gia Nguyễn Vinh Thúy (bên trái); Th.S Ngô Đức Giang và ThS. Nguyễn Hoàng Huy (bên phải) tham dự Chương trình Diễn án

   Quan điểm chỉ đạo nhất quán và kiên định của lãnh đạo Trường Đại học Tài chính- Ngân hàng Hà Nội là đào tạo gắn với thực tiễn, hướng tới thực tiễn và phù hợp với thực tiễn, qua đó nâng cao chất lượng đào tạo, phù hợp với yêu cầu, đòi hỏi của xã hội,  điều này thể hiện qua triết lý giáo dục: “Thực tiễn là tiêu chuẩn kiểm định chất lượng”. Bám sát định hướng đó, Diễn án 2023 được xác định là một trong những hoạt động chuyên môn trọng tâm của Viện Pháp luật Kinh tế. Với nòng cốt là CLB Thực hành nghề luật, hoạt động Diễn án giúp sinh viên tiếp thu những nội dung lý thuyết phức tạp bằng cách thực tiễn, hấp dẫn và dễ hiểu hơn; nâng cao khả năng tranh luận, phản biện, kỹ năng nghiên cứu văn bản pháp luật cũng như kỹ năng viết; phát triển kỹ năng làm việc nhóm, đem lại hiệu quả học tập, nghiên cứu cao nhất.

ThS. Nguyễn Thị Thu Hương – Phó Viện trưởng Viện Pháp luật Kinh tế phát biểu tại Chương trình Diễn án 2023

   Nội dung của phiên tòa giả định được xây dựng dựa trên các tình tiết trong những vụ án hình sự đã xảy ra về tội “Trốn thuế”. Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát, các pháp nhân bị truy tố ra trước TAND để xét xử về các tội “Trốn thuế” theo Điều 200 và tội “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước” theo Điều 203 Bộ luật Hình sự. Trình bày quan điểm của Viện Kiểm sát về việc xử lý đối với các bị cáo và giải quyết vụ án, Kiểm sát viên nhấn mạnh “bị cáo phạm tội với lỗi Cố ý; xâm phạm quy định của Nhà nước về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thuế, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, làm ảnh hướng xấu tới an ninh  trật tự, gây thất thoát ngân sách...” Qua phần tranh tụng, các câu hỏi và đáp thuộc nội dung xét hỏi và màn tranh luận về việc Cáo trạng chỉ truy tố pháp nhân nhưng luận tội cả cá nhân, bị cáo là pháp nhân còn tư cách pháp lý hay không, áp dụng các tình tiêt tăng nặng, giảm nhẹ … thu hút sự chú ý của những người tham dự.

Sinh viên Nguyễn Văn Việt trong vai Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa điều hành phần tranh tụng
SV. Nguyễn Ngọc Hà và SV. Phạm Ngọc Thùy Trang  trong vai đại diện Viện Kiểm sát trình bày Cáo trạng trong Chương trình Diễn án năm 2023
SV. Đoàn Thị Hồng Ninh và SV. Trần Khánh Ly trong vai Luật sư
Tại phiên tòa, các bị cáo, đại diện hợp pháp của các bị cáo là pháp nhân đã bày tỏ sự hối hận, nhận thức được hành vi phạm tội của mình

   Tới tham dự Chương trình, Th.S Luật gia Nguyễn Vinh Thúy và TS. Trương Hồng Hải đã có những nhận xét, góp ý nhằm hoàn thiện kiến thức, kỹ năng cho các bạn sinh viên.

ThS. Luật gia Nguyễn Vinh Thúy – Trưởng ban tư vấn pháp lý Công ty Luật Phạm Vũ phát biểu đóng góp cho hoạt động Diễn án 
TS. Trương Hồng Hải – Viện trưởng Viện Pháp luật Kinh tế phát biểu nhận xét tổng kết hoạt động
Khách mời và các Thầy, Cô chụp ảnh lưu niệm cùng các diễn viên tham gia Chương trình Diễn án năm 2023 “Trốn thuế”

    Diễn án 2023 – chủ đề “Trốn thuế” diễn ra thành công tốt đẹp. Hoạt động này sẽ mang tới cho các sinh viên của Viện Pháp luật Kinh tế những giá trị tích cực. Hoạt động Diễn án cũng như các hoạt động học thuật khác của Viện sẽ tiếp tục có những dấu ấn mới trong tương lai./.

Trịnh Tuấn Vũ – Nguyễn Ngọc Linh

Viện Pháp luật Kinh tế 

Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội 

Một số hình ảnh khác của hoạt động:

Chủ tọa công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử
Bị cáo chuẩn bị trả lời câu hỏi của Đại diện VKS
Đại diện VKS tiến hành xét hỏi
Thư ký phổ biến Nội quy phiên tòa
Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa Tuyên án

 

CLB Thực hành nghề Luật chụp hình kỷ niệm cùng các bạn diễn viên tham gia Diễn án 2023

 

 

 

 

 

 

 

Các tin liên quan