Sự Kiện

Viện Pháp luật Kinh tế tham dự Hội thảo “Góp ý báo cáo rà soát hệ thống pháp luật về ban hành quyết định hành chính” của Bộ Tư pháp

Ngày 18/10/2022, tập thể cán bộ giảng viên Viện Pháp luật Kinh tế, Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội đã tham dự Hội thảo góp ý Báo cáo rà soát hệ thống pháp luật về ban hành quyết định hành chính do Vụ pháp luật Hình sự – Hành chính Bộ Tư Pháp phối hợp với JICA tổ chức.

Hội thảo do TS. Nguyễn Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự – Hành chính chủ trì với sự tham gia của ông Watanabe Yoshitaka, chuyên gia dự án JICA; cùng các chuyên gia Việt Nam, Nhật Bản và đại diện các Sở, ban ngành liên quan và các Trường đại học cùng tham dự.

Toàn cảnh hội thảo

Khai mạc Hội thảo TS. Nguyễn Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự – Hành chính Bộ Tư Pháp nhấn mạnh việc xây dựng và ban hành quyết định hành chính là nhiệm vụ của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc của những người có chức vụ, người đại diện cho quyền lực hành chính nhất định, đóng vai trò quan trọng, tác động trực tiếp đến đời sống người dân và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Tại Hội thảo các đại biểu tham dự đã cùng lắng nghe các bài tham luận và chia sẻ nhiều ý kiến đóng góp đến từ nhiều chuyên gia Việt Nam và Nhật Bản. Cụ thể, đại diện về phía Việt Nam có: TS. Nguyễn Thị Kim Thoa, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự – Hành chính, Bộ Tư pháp; TS. Nguyễn Thị Thu Vân, Phó Viện trưởng Viện Pháp luật Kinh tế, Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội; Ths Nguyễn Phước Thọ, nguyên hàm Vụ trưởng, Vụ Pháp luật, Văn phòng Chính phủ; PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh – Giảng viên, Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội. Đại diện chuyên gia Nhật Bản có: ông Watanabe Yoshitaka, chuyên gia dự án JICA; Giáo sư Ichihashi Kaatsuya, Đại học Kinh tế Nagoya. Rất nhiều nội dung liên quan đến quy định của pháp luật về ban hành quyết định hành chính trong nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, văn hóa thể thao, du lịch, lao động, đất đai, an ninh, quốc phòng, hải quan, thuế… được đưa ra bàn luận sôi nổi.

Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự – Hành chính Nguyễn Thị Kim Thoa trình bày tham luận tại Hội thảo

Ths Nguyễn Phước Thọ – Nguyên hàm Vụ trưởng Vụ pháp luật, Văn phòng chín phủ trình bày tham luận

Là một chuyên gia công tác lâu năm của Bộ Tư pháp, đồng thời là một giảng viên nghiên cứu sâu về lĩnh vực dân sự, kinh tế, TS. Nguyễn Thị Thu Vân  đã có phần trình bày rất toàn diện về chủ đề “Rà soát, đánh giá quy định của pháp luật về ban hành quyết định hành chính trong lĩnh vực y tế, giáo dục văn hóa, thể thao, du lịch, an sinh xã hội. Đề xuất kiến nghị và giải pháp”. Qua quá trình rà soát, TS. Nguyễn Thị Thu Vân đã chỉ ra những bất cập trong thực tế về tên gọi của các quyết định hành chính là không thống nhất, các tiêu chí đặc trưng cơ bản của quyết định hành chính không được xác định rõ ràng và minh bạch trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, một số vấn đề trong ban hành quyết định hành chính vẫn còn nhiều bất cập. Những tồn tại đó đều tác động đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức và doanh nghiệp vì vậy cần phải xây dựng một đạo luật về ban hành quyết định hành chính.

Nguyễn Thị Thu Vân – Phó Viện trưởng Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội trình bày tham luận trước hội thảo

Ông Watanabe Yoshitaka, chuyên gia dự án JICA phát biểu tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo, với vai trò là chuyên gia của Dự án Jica, ông Watanabe Yoshitaka đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm của Nhật Bản về phương thức ban hành, cơ chế kiểm soát, xử lí văn bản sai phạm, cơ chế phối hợp giữa các cơ quan, thi hành quyết định hành chính.

Cán bộ giảng viên Viện Pháp luật Kinh tế- Trường ĐH Tài chính – Ngân hàng Hà Nội tham dự hội thảo

Kết thúc Hội thảo, nhiều ý kiến góp ý của các chuyên gia trong nước và Nhật Bản được các Nhóm rà soát ghi nhận và tiếp thu, đặc biệt chia sẻ của các chuyên gia  là cơ sở để Việt Nam học hỏi. Vụ Pháp luật Hình sự – Hành chính bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của các chuyên gia để hoàn thiện báo cáo rà soát hệ thống pháp luật về ban hành quyết định hành chính trong thời gian tới tại Việt Nam./.

CN. Vũ Diệu Quỳnh

Viện Pháp luật Kinh tế – Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội

Các tin liên quan